Vì sao người tập gym nên ăn tôm?
Tôm là món ăn khoái khẩu của nhiều người và có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau như luộc, nướng, hấp hay xào. Một điều không phải ai cũng biết là tôm rất có lợi cho những người thường xuyên tập luyện thể thao.
Tôm là một nguồn protein chất lượng cao, chứa cả 9 loại axit amin thiết yếu cho quá trình tổng hợp cơ bắp. Nhờ đó, tôm cực kỳ phù hợp với những người tập gym và muốn tăng khối lượng cơ, theo chuyên trang sức khoẻ Healthline (Mỹ).
Tôm cũng là một lựa chọn rất tốt cho những người muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng ở mức ổn định. Điều này là do tôm là loại thực phẩm có hàm lượng calo và chất béo thấp.
Trong 100 gram thịt tôm có từ 18 đến 24 gram protein. Nhờ lượng protein cao và ít calo, người ăn sẽ có cảm giác no lâu. Đây là điều rất cần thiết với những người đang nỗ lực ăn kiêng để giảm cân.
Ngoài giàu protein và ít calo, tôm cũng rất giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như axit béo omega-3 và vitamin B12. Axit béo omega-3 được biết đến với các đặc tính chống viêm, có thể giúp giảm đau nhức cơ bắp và cải thiện sự phục hồi sau khi tập luyện.
Trong khi đó, vitamin B12 lại rất cần thiết cho sản xuất năng lượng. Nạp đủ loại vitamin này sẽ giúp người tập duy trì tốt mức năng lượng của cơ thể trong quá trình tập luyện.
Hơn nữa, các loại tôm thông thường còn có lợi thế lớn khác là dễ mua và giá rẻ. Chính nhờ điều này mà những người tập gym hoàn toàn có thể dùng tôm để thay thế một phần thịt bò, gà, vốn là những món có giá cao hơn. Cách này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn đa dạng hoá chế độ ăn.
Ngoài ra, tôm còn là nguồn cung cấp thực phẩm chất lượng giúp cung cấp nhiều loại khoáng chất thiết yếu, như selen, sắt và kẽm. Đây đều là những chất dinh dưỡng không thể thiếu trong mọi chế độ ăn lành mạnh, đồng thời đóng quan trọng góp phần duy trì sức khỏe tổng thể.
Bên cạnh tôm, mọi người có thể tăng lượng protein trong khẩu phần ăn hằng ngày qua các món khác như thịt gà, thịt bò, trứng, sữa, đậu và các loại thực vật khác. Đa dạng nguồn protein sẽ giúp chế độ ăn hằng ngày được cân bằng, đồng thời giúp cơ thể dễ nạp đủ lượng protein cần thiết, theo Healthline.