Trữ đông tôm theo cách này vừa tươi vừa không lo bị đóng thành tảng
Thứ Ba,
23/01/2024
Nguyễn Thị Nam Phương
Bạn đã biết cách trữ đông tôm làm sao để vừa tươi vừa không lo bị đóng thành tảng, giữ tôm được ngon hơn không? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!
Tôm là một loại hải sản dễ mua, thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, được cả trẻ nhỏ và người lớn ưa thích. Nhưng đã bao giờ bạn gặp phải tình trạng trữ đông tôm do ăn không hết mà bị đóng thành tảng chưa?
Nếu bạn đã gặp phải vấn đề này thì Bách hóa XANH sẽ chia sẻ những cách làm sao để trữ đông tôm làm sao để vừa tươi vừa không lo bị đóng thành tảng, giữ tôm luôn ngon. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!
1. Nguyên liệu
-
Tôm
-
Đường
-
Rượu trắng
-
Hộp đựng thực phẩm hoặc túi zipper
Mẹo hay:
- Để chọn mua những con tôm ngon, bạn cần chọn những con tôm tươi có phần vỏ cứng, trong suốt, và dính vào thân, phần thân của tôm có độ cong vừa phải, thịt căng, các bộ phận vẫn dính chặt vào nhau.
- Khi quan sát bên ngoài, tôm tươi sẽ có phần đuôi xếp lại với nhau, tránh mua những con tôm có phần đuôi bị xòe do bơm hóa chất.
- Ngoài ra, bạn không nên chọn mua tôm có vỏ bóng nhớt, có màu sắc và mùi hôi bất thường.
2. Cách trữ đông tôm đúng cách
Bước 1 Sơ chế tôm
Tôm sau khi mua về, bạn có thể cắt bỏ hết râu, rút phần chỉ lưng và phân tôm trên đầu nếu thích.
Sau đó, bạn cần đem tôm đi rửa sạch với nước hay rượu trắng nhằm loại bỏ bớt mùi tanh hôi của tôm và để ráo.
Lưu ý: Bạn không nên lột bỏ phần vỏ tôm vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của tôm sau khi trữ đông.
Bước 2 Trữ đông tôm
Bạn cho hết phần tôm đã sơ chế vào tô, sau đó cho vào khoảng 1-2 muỗng canh đường và trộn đều.
Sau khi trộn đều, bạn sẽ cho tôm vào trong một túi zipper hay hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín, rồi đặt vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản.
Việc thêm đường vào tôm trước khi trữ đông, sẽ giúp tôm không bị đóng thành tảng là vì đường kính không bị tan thành nước khi ở nhiệt độ thấp, do đó tôm sẽ không bị dính vào nhau.
3. Thành phẩm
Với các làm này, tôm sau khi trữ đông một thời gian, lấy ra sử dụng cũng không bị đóng thành tảng mà vẫn tươi ngon.
Khi cần nấu món gì, bạn chỉ việc lấy tôm ra khỏi ngăn đá cho xuống ngăn mát tầm 10 phút hay để 5-7 phút ở nhiệt độ phòng là đã có thể tiến hành chế biến được.
Danh mục