Rang tôm đâu chỉ mỗi nêm đường hay muối là đủ, thêm ngay thìa gia vị này để món tôm rang vừa ngon miệng vừa đẹp mắt
Bằng sự kết hợp giữa tôm tươi và loại gia vị sẵn có này, bạn sẽ có ngay món tôm rang có hương vị lạ miệng, hấp dẫn và vô cùng “bắt cơm".
Tôm là một trong những thực phẩm có hương vị thơm ngon, cách chế biến đa dạng và vô cùng bổ dưỡng. Trong tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, natri, omega-3, phốt pho, canxi… Nếu sử dụng thường xuyên sẽ có nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ như hỗ trợ quá trình giảm cân, tốt cho xương và răng, tốt cho tim mạch, tốt cho mắt…
Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn như gỏi cuốn tôm thịt, tôm nướng muối ớt, tôm hấp bia, tôm rang me, tôm kho tàu, canh bầu nấu tôm tươi… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm món tôm rang theo công thức này nhé!
Nguyên liệu làm món tôm rang
- Tôm Tafood: 500 gram
- Hành lá, gừng, tỏi
- Gia vị: 2 thìa canh rượu nấu ăn, 2 thìa canh hắc xì dầu, 2 thìa canh nước tương, dầu ăn, muối ăn
Cách làm món tôm rang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm tươi sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch, cắt bỏ râu và lấy phần chỉ đen dọc sống lưng tôm. Rửa lại một lần nữa với nước cho sạch sẽ và để ráo.
- Gọt bỏ vỏ gừng, rửa lại với nước sạch và thái lát.
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch sẽ và băm nhỏ.
Bước 2: Rang tôm
- Đặt chảo lên bếp, thêm vào 2 thìa canh dầu ăn rồi đun nóng.
- Khi thấy chảo dầu nóng thì cho gừng tỏi và hành lá thái nhỏ vào đảo đến khi dậy mùi thơm thì cho tôm vào đảo cùng.
- Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi thấy tôm chuyển màu thì nêm nếm gia vị. Tuỳ vào khẩu vị của bản thân và các thành viên trong nhà, bạn có thể nêm nếm sao cho hợp khẩu vị với nước tương, muối và một chút hắc xì dầu.
- Đảo thêm một lúc cho đến khi thấy tôm lên màu đỏ bắt mắt và ngấm đều gia vị là được. Tắt bếp và gắp ra đĩa để thưởng thức.
Món tôm rang sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng hấp dẫn và mùi thơm đặc trưng. Mặc dù cách chế biến khá đơn giản nhưng khi thêm một chút hắc xì dầu và nước tương, món tôm sẽ có hương vị đặc trưng riêng và vô cùng độc đáo. Bạn có thể ăn món tôm rang cùng cơm nóng.
Lưu ý khi làm món tôm rang
- Khi chọn tôm, bạn nên lấy những con có phần thân hơi cong, chắc thịt và phần vỏ còn nguyen vẹn. Ngoài ra, những con tôm ngon thường có vỏ trơn bóng, đầu và chân gắn chặt với thân.
- Không nên mua những con tôm có chân chuyển đen, nhớt dính hoặc hơi sạn khi cầm lên vì chúng thường đã được bảo quản trong thời gian dài, không còn giữ được độ ngon cũng như chất dinh dưỡng vốn có.
- Để bảo quản tôm, bạn nên chọn mua những con tôm còn tươi sống. Nên bỏ phần đầu tôm sau khi đã sơ chế sạch sẽ và ráo nước vì đầu và mắt tôm chứa nhiều vi khuẩn, dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như sức khoẻ người sử dụng. Sau đó bỏ tôm vào ngăn đá tủ lạnh, thời gian phù hợp nhất là dưới 30 ngày vì nếu để quá lâu trong tủ đá, tôm sẽ mất đi chất dinh dưỡng.
- Tuỳ vào thói quen và sở thích, bạn cũng có thể rang tôm cùng thịt ba chỉ để món ăn ngon và béo hơn.
Thông tin sản phẩm: Tôm thẻ xuất khẩu, lột vỏ lấy chỉ Size 16/20, NW 340g (Khay)
- Tôm thẻ là thủy sản có hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm nhiều thể loại khác nhau: tôm thẻ chân trắng, tôm thẻ bạc, tôm thẻ chân đỏ, … loại tôm này thường được nuôi nhiều hơn là đánh bắt.
- Tôm thẻ được lấy tên từ vẻ ngoài của nó, vì nó có thân màu trắng xám với chân và đuôi màu xanh nhạt. Loài tôm này có thể dài tới khoảng 20 cm và có vị hơi ngọt khi nấu chín. Tôm thẻ chân trắng thường được dùng trong nhiều món ăn khác nhau như gỏi, súp, xào và cũng là một lựa chọn phổ biến để nướng và chiên.
- Để chọn tôm thẻ tươi, bạn nên chọn những con tôm có màu sắc tươi sáng, không có mùi hôi, vỏ mỏng và không bị vỡ. Nếu tôm có những dấu hiệu trên thì chúng ta không nên lựa chọn vì chất lượng không tốt sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
- Chế biến: thịt tôm thẻ chắc, dai, vỏ dày nên thường được chế biến thành các món nướng và hấp, xào, rim và thịt tôm không bị hao hụt như các loại tôm khác như tôm thẻ. Ngoài ra, tôm sú hấp sau khi chế biến thịt rất ngọt và săn chắc, hợp với nhiều món như ăn tôm ăn ngay chấm tương; tôm hấp nước dừa, bia; tôm rim mắm, tôm kho thịt; làm topping cho các món ăn như miến trộn tôm, tôm xào.
- Giá trị dinh dưỡng: cung cấp protein hữu cơ đặc biệt rất thích hợp cho những người tập thể dục vì ăn thịt tôm có chức năng tăng cường và phục hồi cơ bắp sau tập luyện. Cải thiện hệ tim mạch vì chứa chất béo lành mạnh như axit béo omega-3 và omega-6. trong thịt tôm thẻ tươi sống chứa vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin B12, sắt, kẽm và selen. Những chất dinh dưỡng có chức năng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng để có một sức khỏe tốt và bền bỉ hơn.