Quy trình sản xuất tôm khô với 7 bước cơ bản
Quy trình sản xuất tôm khô với 7 bước cơ bản
Tôm khô là sản phẩm đặc sản của người dân vùng biển như Quảng Ninh, Nghệ An, Thanh Hóa, Cà Mau, Kiên Giang… chúng đã có mặt hàng trăm năm nay và ngày càng phát triển. Hôm nay, Tafood cùng bạn tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất tôm khô như thế nào nhé.
Bước 1: Chọn nguyên liệu
Bước 2: Làm chín
Bước 3: Phơi hoặc sấy khô
Bước 4: Làm sạch vỏ tôm
Bước 5: Phân loại
Bước 6: Đóng gói
Bước 7: Bảo quản
Cùng Tafood tìm hiểu chi tiết trong từng bước chúng ta làm những gì nhé.
⭐ Bước 1: Chọn nguyên liệu sản xuất tôm khô
Bước này cực kì quan trọng bởi nó quyết định chủ yếu đến chất lượng của tôm khô
Tôm chọn phải là tôm tươi sống, tôm tròn, mập không bị yếu hoặc gầy ốm
Tùy theo mẻ tôm mà ta có thể chọn các loại tôm như: tôm sắt, tôm thẻ, tôm he, tôm đất…
⭐ Bước 2: Làm chín
Thường quá trình này sẽ là luộc tôm, bước này cực kì quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tôm sau khi khô
Thông thường mỗi mẻ luộc tầm 10kg thì sẽ cho vào 100g muối trắng
Luộc trong 20 phút, sau khi tôm đã chín chuyển đều sang màu đỏ thì vớt ra
Lúc này thịt tôm đã co lại và tách hoàn toàn khỏi vỏ tôm
⭐ Bước 3: Phơi hoặc sấy khô
Phơi khô tự nhiên ít nhất 1 lần, sấy khô ít nhất 2 lần để đảm bảo độ khô và thịt tôm cứng lại
Tùy theo nắng to nhỏ và theo kinh nghiệm để biết lúc nào tôm đã phơi khô hoàn toàn, bởi tôm khô quá ăn giảm vị ngọt, tôm chưa khô thì ăn sẽ giảm độ giòn và bảo quản không được lâu.
⭐ Bước 4: Làm sạch vỏ tôm
Sau khi tôm đã phơi khô ta tiến hành bước loại bỏ vỏ và đầu tôm, chỉ giữ lại phần thịt tôm
Bước này có thể làm thủ công hoặc quy mô sản xuất lớn thì có thể dùng máy tách cho nhanh
⭐ Bước 5: Phân loại
Sau khi tách vỏ tôm tiến hành phân loại và sàng lọc những thành phẩm chưa đạt yêu cầu, chỉ giữa lại những sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng.
Ngoài ra, bước này cũng sẽ phân loại tôm to, tôm nhỏ trước khi đến tay khách hàng.
⭐ Bước 6: Đóng gói
Sau khi hoàn tất các bước trên thì tiến hành đóng gói sản phẩm
Tùy theo các bên mà cách đóng gói sẽ khác nhau, thông thường sẽ là túi hút chân không hoặc trong hũ kín
⭐ Bước 7: Bảo quản
Bảo quản tôm khô thường sẽ bỏ trong ngăn đông (ngăn đá) để tôm được khô ngon như lúc ban đầu. Còn để môi trường ngoài thì cần kiểm tra liên tục và mang ra phơi ngoài nắng thường xuyên hơn.
Bên trên là 7 bước trong Quy trình sản xuất tôm khô mà các xưởng hiện nay đang áp dụng, bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về sản phẩm tôm khô được làm ra như thế nào nhé.
Thông thường phải từ 7-10kg tôm tươi mới cho ra 1kg tôm khô, bởi thế nên tôm khô sẽ có giá tôm khô cũng tương đối cao dao động khoảng 500.000vnđ-1.500.000vnđ/1kg.
Công ty cổ phần SX&TM Minh Hy
🏢 16 Tăng Nhơn Phú, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức, TPHCM
📲 0906.800.398
📧 admin@tafood.com.vn
🌐 www.tafood.com.vn
Shopee: tafood.com.vn
Grab: Minhhy jsc
#tafood #tomsu #tomthe #haisan #dohop #tomtambot #chagiotom #chatom