Mẹo bảo quản tôm TƯƠI LÂU trong tủ lạnh mà không bị ĐEN ĐẦU
Tôm là loại hải sản rất quen thuộc và có giá trị dinh dưỡng cao, đây cũng là món ăn không thể thiếu trong nhiều bữa cơm gia đình hay các bữa tiệc lớn. Vậy bạn đã biết cách bảo quản tôm tươi như thế nào để đảm bảo tôm không bị đen dầu và rụng đầu.
Cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh sẽ giúp cho tôm không bị các loại vi khuẩn khác tấn công, gây thịt tôm bị biến chất, đây là một trong những phương pháp bảo quản tôm đơn giản, chất lượng và hiệu quả nhất. Hãy tham khảo bài viết chi tiết dưới đây nhé
1. Cách bảo quản tôm tươi
1.1 Cách bảo quản tôm tươi với số lượng ít
- Tôm sau khi được mua về bạn đem cắt phần râu tôm, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
- Dùng 1 khay nhựa lớn sạch hoặc hộp chuyên bảo quản thực phẩm xếp tôm lần lượt vào trong hộp.
- Đậy nắp hộp kín lại và bỏ trong ngăn đá tủ lạnh.
- Khi bạn muốn chế biến tôm chỉ cần lấy lượng tôm vừa đủ ra cho xuống ngăn mát khoảng 3 - 4 tiếng trước khi ăn hoặc để rã đông bên ngoài là được.
- Thời gian bảo quản tôm chỉ có thể kéo dài không quá 30 ngày để đảm bảo khi sử dụng tôm thịt tôm không bị biến chất.
Cách bảo quản tôm tươi với số lượng ít
1.2 Cách bảo quản tôm tươi với số lượng lớn.
- Với số lượng tôm nhiều bạn nên chuẩn bị một thùng xốp sạch và một lượng đá nhất định khoảng 10cm lót dưới đáy thùng.
- Tiếp đến cho lần lượt từng lớp tôm dày khoảng 10cm và xếp tới khi hết tôm. Mặt trên cùng của thùng xốp bạn nên để một lớp đá.
- Đậy kín nắp thùng xốp sau đó dùng băng keo dán nắp xung quanh thùng xốp để đảm bảo thùng được kín không bị hở tránh ảnh hưởng đến quá trình bảo quản và chất lượng của tôm.
- Với số lượng lớn tôm cần bảo quản thì bạn nên lưu ý về thời gian bả quản sẽ không được lâu vì đá sẽ nhanh bị tan.
Bảo quản tôm tươi với số lượng lớn
2. Cách bảo quản tôm chế biến trong ngày
Cách 1
- Sau khi mua tôm về bạn cắt bỏ phần đầu và chân tôm sau đó rửa sạch, để ráo
- Chuẩn bị một hộp bảo quản thực phẩm khô sạch sau đó xếp lần lượt tôm vào hộp
- Đậy kín nắp hộp sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bảo quản tôm tươi chế biến trong ngày
Cách 2
- Rửa sạch tôm tươi sau đó lột vỏ tôm và ướp chút gia vị cho tôm
- Xếp lần lượt tôm vào hộp bảo quản thực phẩm
- Đậy nắp kín và bảo quản ngăn mát tủ lạnh
Bảo quản tôm tươi chế biến trong ngày bằng cách lột vỏ
3. Cách bảo quản nõn tôm
- Tôm tươi sau khi được bóc sạch vỏ rửa sạch thì bạn cho nõn tôm ra rá để thật ráo nước tránh tình trạng tôm bị đọng và chảy nước trong quá trình bảo quản.
- Cho tôm vào một tấm giấy bạc bọc kín.
- Bỏ tôm vào túi nilon hoặc hộp bảm quản thật kín và bỏ vào ngăn đông tủ lạnh.
- Với cách bảo quản băng nõn tôm bạn có thể giữ được trong thời gian lên đến 1 tháng.
Cách bảo quản nõn tôm tươi
4. Cách chọn mua tôm tươi ngon để được lâu
- Khi chọn mua tôm bạn quan sát tổng thể phần đầu, thân và đuôi tôm, những con tôm tươi thường có phần thân hơi uốn cong, đầu còn giữ nguyên vẹn gắn chặt vào phần thân tôm, Còn những con tôm đã bị ươn để lâu sẽ có phần đầu rời khỏi thân đầu tôm bị thâm đen.
Cách chọn mua tôm tươi
- Dùng tay ấn thử và day nhẹ vào thân tôm, nếu tôm tươi thịt sẽ có độ săn chắc, nếu thịt tôm bị mềm hoặc nhũn thì chứng tỏ đó là tôm bị ươn. Ngoài ra nếu thấy có cộm như sạn trong vỏ tôm bạn cũng không nên mua vì khi đó thịt tôm sẽ óp không được ngon và chắc.
- Khi mua tôm nếu thấy phần đầu tôm có màu đen thì đó là tôm không còn tươi, tôm tươi sẽ có phần vỏ ngoài trong suốt và đồng nhất.
- Khi cầm tôm lên tay nếu thấy tôm đã có tình trạng chảy nhớt thì bạn không nên mua vì đó là tôm đã để lâu.
- Những com tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau, đuôi tôm xòe ra là tình trạng của việc tẩm ướp chất bảo quản hoặc tiêm thuốc. Tôm khi được tiêm thuốc sẽ trông mập mạp hơn để an toàn với sức khỏe cho gia đình bạn không nên mua những con tôm này nhé.
- Tôm tươi là những con có phần chân bám chắc vào thân, với những con chân tôm không còn bám chặt vào thân và chuyển sang màu đen thì bạn không nên mua nhé.
Chọn tôm tươi qua phần chân tôm
5. Cách rã đông tôm như thế nào cho đúng cách
- Việc cấp đông bảo quản tôm đã quan trọng, rã đông tôm để dùng còn quan trọng hơn, quá trình này quyết định rất nhiều đến độ tươi ngon của thịt tôm khi chế biến
- Nếu bạn chế biến luôn sau khi rã đông thì bạn chỉ việc xả nước thẳng vào phần đóng băng của tôm để tôm được tan thật nhanh và phải chế biến luôn và nhanh chóng nhé.
Cách rã đông tôm đúng cách
- Nếu bạn chưa chế biến ngay sau khi rã đông tôm thì nên để trong chậu nước có đá để tôm được giữ lạnh, trường hợp bạn bỏ ra ngoài không khí lâu sẽ khiến tôm bị thâm đen, bạn không nên để rã đông tôm chảy tự nhiên ở nhiệt độ thường hoặc ngâm với nước lâu sẽ khiến thịt tôm bị bở và gặp phải tình trạng long dầu.
Trên đây là những chia sẻ chi tiết về cách bảo quản tôm tươi lâu và được sử dụng ngon hơn cũng như cách chọn mua tôm tươi, cách rã đông tôm đúng cách. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích các bạn trong quá trình nẫu những món ăn ngon cho gia đình.