Gỏi tôm xoài chua cay giải nhiệt ngày oi nóng
Món gỏi tôm với những nguyên liệu đơn giản, hương vị chua ngọt, thanh mát, phù hợp với thời tiết nắng nóng ngày hè lại không tốn nhiều thời gian đứng bếp.
Nguyên liệu:
- Tôm tươi Tafood hấp chín
- Xoài chua, cà rốt sơ chế bào sợi.
- Lá bạc hà rửa sạch, để ráo nước, (có thể thêm rau răm, lá húng quế).
- Chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường.
- Mè rang (có thể thêm đậu phộng rang)
Cách làm:
- Tôm sau khi sơ chế, hấp chín, bóc vỏ, bỏ phần đầu, chừa phần đuôi tôm.
- Pha đường và nước mắm theo tỷ lệ 3:3, thêm nước cốt chanh, tỏi và ớt bằm nhuyễn, khuấy đều và nêm nếm lại theo khẩu vị.
- Cho tôm vào một chiếc thau to, đổ một nửa phần nước chấm đã pha vào trộn đều, chờ khoảng 5 – 10 phút cho tôm ngấm gia vị.
- Cho tiếp xoài và cà rốt đã bào sợi vào thau tôm, đổ nốt phần nước chấm vào, trộn đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Thêm lá bạc hà vò nhẹ, thái nhỏ vào trộn cùng.
- Bày gỏi ra đĩa, rắc mè rang lên trên.
Thông tin sản phẩm: Tôm thẻ hấp nguyên vị, lột vỏ lấy chỉ Size 21/25, NW 340g (Khay)
- Tôm thẻ là thủy sản có hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm nhiều thể loại khác nhau: tôm thẻ chân trắng, tôm thẻ bạc, tôm thẻ chân đỏ, … loại tôm này thường được nuôi nhiều hơn là đánh bắt.
- Tôm thẻ được lấy tên từ vẻ ngoài của nó, vì nó có thân màu trắng xám với chân và đuôi màu xanh nhạt. Loài tôm này có thể dài tới khoảng 20 cm và có vị hơi ngọt khi nấu chín. Tôm thẻ chân trắng thường được dùng trong nhiều món ăn khác nhau như gỏi, súp, xào và cũng là một lựa chọn phổ biến để nướng và chiên.
- Để chọn tôm thẻ tươi, bạn nên chọn những con tôm có màu sắc tươi sáng, không có mùi hôi, vỏ mỏng và không bị vỡ. Nếu tôm có những dấu hiệu trên thì chúng ta không nên lựa chọn vì chất lượng không tốt sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
- Chế biến: thịt tôm thẻ chắc, dai, vỏ dày nên thường được chế biến thành các món nướng và hấp, xào, rim và thịt tôm không bị hao hụt như các loại tôm khác như tôm thẻ. Ngoài ra, tôm thẻ hấp sau khi chế biến thịt rất ngọt và săn chắc, hợp với nhiều món như ăn ngay, chấm tương; tôm hấp nước dừa, bia; tôm rim mắm, tôm kho thịt; làm topping cho các món ăn như miến trộn tôm, tôm xào.
- Giá trị dinh dưỡng: cung cấp protein hữu cơ đặc biệt rất thích hợp cho những người tập thể dục vì ăn thịt tôm có chức năng tăng cường và phục hồi cơ bắp sau tập luyện. Cải thiện hệ tim mạch vì chứa chất béo lành mạnh như axit béo omega-3 và omega-6. trong thịt tôm thẻ tươi sống chứa vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin B12, sắt, kẽm và selen. Những chất dinh dưỡng có chức năng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng để có một sức khỏe tốt và bền bỉ hơn.