Gỏi tôm sống kiểu Thái giữ trọn vị ngon ngọt từ tôm tươi
Món gỏi tôm sống tái chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn nhưng lại có cách làm vô cùng nhanh và đơn giản. Vì đặc thù của món sử dụng tôm sống làm nguyên liệu chính nên chúng ta cần phải thật cẩn trọng ở khâu lựa chọn nguyên liệu.
Nguyên liệu
+ 300 gram tôm tươi lột vỏ chừa đuôi.
+ Nước soda lạnh, không mùi.
+ ½ quả mướp đắng.
+ 3-4 tép tỏi lớn, bóc vỏ.
+ 3-5 quả ớt hiểm.
+ 2 rễ rau mùi tươi.
+ 5g mù tạt (wasabi)
+ 30ml (2 muỗng canh) nước mắm.
+ 45ml (3 muỗng canh) nước cốt chanh tươi.
+ 15-20gr đường nâu mềm.
+ 2gr lá bạc hà.
Cách làm
Đầu tiên, chúng ta sẽ rửa tôm sơ qua với nước lạnh và đặt tôm lên khay và đông lạnh hoặc ướp đá trong 30 phút để lột tôm được dễ dàng hơn.
Lấy tôm ra khỏi tủ đông. Cắt bỏ đầu nhọn ở đầu tôm, cắt ngay sau mắt, sau đó cắt đầu. Tôm lột vỏ nhưng để lại đuôi. Bỏ đầu tôm và lấy chỉ đen trên lưng ra để tránh gây vị tanh cho món ăn. (Để lại phần đầu để làm tôm chiên; phần đầu và vỏ để làm dầu tôm hoặc nấu nước dùng bún, lẩu hoặc cháo.)
Cho tôm vào tô và thêm nước soda lạnh giúp thịt tôm sẽ trắng, trong và thơm ngon hơn. Khuấy đều, sau đó để yên trong 5-10 phút đến khi thấy soda từ màu trong suốt chuyển dần sang màu đục. Sau đó đổ nước soda để ráo.
Sau khi tôm ráo nước, tiếp tục ướp tôm 15ml nước mắm và nước cốt chanh tươi vào. Khuấy đều, sau đó để lạnh trong 5 phút.
Cho tất cả các nguyên liệu bao gồm rễ rau mùi, wasabi, tỏi và ớt hiểm rồi cho vào cối giã hoặc máy xay để nghiền các nguyên liệu, thỉnh thoảng khuấy bằng thìa để tránh bị xót.
Sau khi hỗn hợp được xay thật nhuyễn, cho đường thốt nốt, nước mắm và nước cốt chanh và giã hoặc xay cho đến khi hòa quyện vào rồi nếm thử. Nếu cay quá thì trộn thêm một chút đường thốt nốt.
Nước sốt phải có sự cân bằng giữa cay, chua, mặn và ngọt; nên chia nhỏ số lượng gia vị nêm nếm để có thể dễ dàng điều chỉnh các thành phần khác nếu cần thiết, tránh việc bị quá mặn, quá ngọt hoặc quá cay.
Ngâm nước muối và rửa sạch mướp đắng, cắt làm đôi theo chiều dọc, loại bỏ hạt và ruột. Tiếp đến thái mỏng hoặc bào mướp đắng , sau đó ngâm nước đá rồi để sang một bên để ngâm.
Xả mướp đắng với nước và để ráo. Thái mỏng tép tỏi và ớt hiểm Đặt một lá bạc hà lên một miếng mướp đắng, sau đó đặt một con tôm sống lên trên, mở ra sao cho nó gần như phẳng. Đặt một lát tỏi lên trên, sau đó đặt một hoặc hai miếng ớt. Cuối cùng là thưởng thức cùng nước sốt chua chua cay cay vô cùng đậm đà.
Thông tin sản phẩm: Tôm thẻ nguyên vị, lột vỏ chừa đuôi Size 13/15, NW 340g (Khay)
Mã sản phẩm: RWA3133
Nhà cung cấp: Minh Hy JSC
Thương hiệu: Tafood
Xuất xứ: Việt Nam
Quy cách: 340g
#tafood #tomsu #tomthe #haisan #dohop #tomtambot #chagiotom #chatom