Đổi vị với tôm sốt Thái cay cay
Món tôm sốt Thái rất ngon và dễ làm. Chỉ cần có tôm tươi sống kết hợp với một vài loại gia vị quen thuộc như nước mắm, cốt chanh, đường là bạn đã có ngay một món ngon đặc sản của xứ sở chùa Vàng để đổi gió cho bữa cơm của gia đình.
Tôm sốt Thái là món ngon dễ gây “nghiện” với những ai thích ăn đồ tươi sống và các món cay nóng của ẩm thực Thái Lan. Sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt tươi mát của thịt tôm với vị cay nóng của ớt được trung hòa lại bởi vị chua từ nước cốt chanh, ngọt từ đường tạo nên một món ngon khó cưỡng.
Nguyên liệu làm tôm sốt Thái
- Tôm thẻ tươi Tafood: 15 con
- Nước soda: ½ chai
- Nước mắm: 3 thìa
- Nước cốt chanh: 5 thìa
- Ớt xanh/ớt đỏ: 2 thìa
- Tỏi: 2 thìa
- Đường: 1 thìa
- Muối: ½ thìa
- Rau ăn kèm: Bắp cải thái mỏng, mướp đắng thái miếng, tỏi, rau bạc hà
Cách làm tôm sốt Thái tại nhà
1. Tôm bạn chọn những con tươi ngon nhất. Quan sát và lựa chọn tôm có vỏ cứng, đầu không bị rời, thân tôm trong suốt… Ngoài ra, ưu tiên những con có kích cỡ vừa, đừng mua tôm quá nhỏ ăn sẽ không ngon.
Sau khi mua về, bạn đem tôm rửa sạch rồi tiến hành cắt bỏ phần đầu, bóc lớp vỏ, chỉ giữ lại 1 chút ở đuôi để tạo hình đẹp mắt hơn. Đừng quên rút chỉ đen ở lưng tôm rồi rửa lại một lần nữa sau đó để tôm ra bát cho ráo nước.
2. Cho tôm vào bát tô, đổ vào đây ½ chai soda sao cho ngập bề mặt tôm. Sau đó, ngâm tôm chừng 3 phút để đảm bảo thịt tôm giòn ngon. Nếu thích tôm mềm thì có thể bỏ qua bước này.
* Mẹo hay: Phần đầu và vỏ tôm bạn có thể dùng để nấu canh hoặc các món ăn khác từ tôm.
3. Ngâm tôm xong, bạn chắt phần nước soda đi rồi cho vào đây nước mắm, nước cốt chanh rồi trộn đều lên, đậy nắp kín lại và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 20 phút.
4. Trong lúc chờ tôm chín, bạn làm nước mắm sốt ăn kèm. Đầu tiên, đem tỏi và ớt đi xay nhỏ.
Tiếp đến, cho vào đây đường, muối, nước mắm, nước cốt chanh theo tỷ lệ 1: ½: 3: 4 và khuấy đều lên. Nêm nếm cho nước sốt vừa khẩu vị của bạn là được.
5. Xếp bắp cải, mướp đắng và tỏi thái lát ra đĩa rồi đặt tôm đã ngâm lên trên.
Rưới phần sốt vừa pha và trang trí thêm rau bạc hà để đĩa tôm sốt Thái trông đẹp mắt hơn.
Bạn nhớ giữ lại 1 bát nước sốt dùng để chấm kèm khi ăn nhé.
Món tôm sốt Thái ăn rất ngon và lạ miệng. Tôm có vị đậm đà ăn cùng nước mắm cay cay rất hấp dẫn. Đặc biệt, dù là tôm sống nhưng chế biến theo cách này rất giòn ngọt và không bị tanh.
Thông tin sản phẩm: Tôm thẻ nguyên vị, lột vỏ chừa đuôi Size 13/15, NW 340g (Khay)
- Tôm thẻ là thủy sản có hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm nhiều thể loại khác nhau: tôm thẻ chân trắng, tôm thẻ bạc, tôm thẻ chân đỏ, … loại tôm này thường được nuôi nhiều hơn là đánh bắt.
- Tôm thẻ được lấy tên từ vẻ ngoài của nó, vì nó có thân màu trắng xám với chân và đuôi màu xanh nhạt. Loài tôm này có thể dài tới khoảng 20 cm và có vị hơi ngọt khi nấu chín. Tôm thẻ chân trắng thường được dùng trong nhiều món ăn khác nhau như gỏi, súp, xào và cũng là một lựa chọn phổ biến để nướng và chiên.
- Để chọn tôm thẻ tươi, bạn nên chọn những con tôm có màu sắc tươi sáng, không có mùi hôi, vỏ mỏng và không bị vỡ. Nếu tôm có những dấu hiệu trên thì chúng ta không nên lựa chọn vì chất lượng không tốt sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
- Chế biến: thịt tôm thẻ chắc, dai, vỏ dày nên thường được chế biến thành các món nướng và hấp, xào, rim và thịt tôm không bị hao hụt như các loại tôm khác như tôm thẻ. Ngoài ra, tôm sú hấp sau khi chế biến thịt rất ngọt và săn chắc, hợp với nhiều món như ăn tôm ăn ngay chấm tương; tôm hấp nước dừa, bia; tôm rim mắm, tôm kho thịt; làm topping cho các món ăn như miến trộn tôm, tôm xào.
- Giá trị dinh dưỡng: cung cấp protein hữu cơ đặc biệt rất thích hợp cho những người tập thể dục vì ăn thịt tôm có chức năng tăng cường và phục hồi cơ bắp sau tập luyện. Cải thiện hệ tim mạch vì chứa chất béo lành mạnh như axit béo omega-3 và omega-6. trong thịt tôm thẻ tươi sống chứa vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin B12, sắt, kẽm và selen. Những chất dinh dưỡng có chức năng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng để có một sức khỏe tốt và bền bỉ hơn.