Đổi thực đơn cho cả gia đình bằng món thịt kho tôm
Thịt kho tôm là một trong những món mặn rất được yêu thích, vị mặn vừa phải khi kết hợp với cơm trắng, rau sống thì cực kì ngon miệng.
Nguyên liệu cho món thịt kho tôm
- 200g tôm thẻ Tafood (https://tafood.com.vn/tom-the-nguyen-vi-lot-vo-chua-duoi-340g-size-13-15-khay)
- 200g thịt ba chỉ
- 2 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 5 cây hành lá
- Gia vị cho món thịt kho tôm gồm: Dầu ăn, nước mắm, đường, muối, tiêu, hạt nêm
Cách làm món thịt kho tôm
- Bước 1: Tôm sau khi mua về thì rửa với nước, cắt bỏ bớt phần đầu và đuôi nhọn của tôm, rút chỉ lưng tôm, ngâm với nước muối loãng trong vòng 5 phút để giảm bớt mùi tanh của tôm, rửa sạch lại với nước, rồi để ráo.
Thịt ba chỉ rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, để vào rổ cho ráo nước.
Hành lá rửa sạch, rồi cắt phần đầu hành và cọng để riêng. Đầu hành thì đập dập rồi băm nhuyễn, cọng thì cắt nhỏ để trang trí.
Tỏi và hành tím lột bỏ vỏ,rồi băm nhuyễn.
- Bước 2: Cho thịt heo vào trong tô nhỏ, cùng với một ít muối, hạt nêm và đầu hành băm nhuyễn vào đảo đều cho các gia vị tan ra, ướp trong 6 - 10 phút để thịt thấm đều gia vị.
Tôm ướp với ít hạt nêm, muối và tiêu, trộn đều rồi ướp 3 phút. Không nên ướp tôm quá lâu, tôm sẽ bị ra nước và không được ngon nữa.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu và đường, đảo đều tay và đun cho đường tan, khi ngả sang màu vàng để làm nước màu.
Tiếp đó, cho hành tím, tỏi băm và thịt heo đã ướp vào đảo đều đến khi thịt săn lại rồi cho tiếp tôm vào. Khi cho tôm vào bạn nên vặn lửa lớn để tôm chuyển thành màu đỏ.
Cho vào nồi ít nước, khi đến khi phần nước sệt thì nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị, sau đó tắt bếp.
Cho thịt kho tôm ra đĩa, rắc thêm ít hạt tiêu, ớt và hành lá lên. Vậy là bạn đã có món thịt kho tôm.
Thông tin sản phẩm: https://tafood.com.vn/tom-the-nguyen-vi-lot-vo-chua-duoi-340g-size-13-15-khay
- Tôm thẻ là thủy sản có hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm nhiều thể loại khác nhau: tôm thẻ chân trắng, tôm thẻ bạc, tôm thẻ chân đỏ, … loại tôm này thường được nuôi nhiều hơn là đánh bắt.
- Tôm thẻ được lấy tên từ vẻ ngoài của nó, vì nó có thân màu trắng xám với chân và đuôi màu xanh nhạt. Loài tôm này có thể dài tới khoảng 20 cm và có vị hơi ngọt khi nấu chín. Tôm thẻ chân trắng thường được dùng trong nhiều món ăn khác nhau như gỏi, súp, xào và cũng là một lựa chọn phổ biến để nướng và chiên.
- Để chọn tôm thẻ tươi, bạn nên chọn những con tôm có màu sắc tươi sáng, không có mùi hôi, vỏ mỏng và không bị vỡ. Nếu tôm có những dấu hiệu trên thì chúng ta không nên lựa chọn vì chất lượng không tốt sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
- Chế biến: thịt tôm thẻ chắc, dai, vỏ dày nên thường được chế biến thành các món nướng và hấp, xào, rim và thịt tôm không bị hao hụt như các loại tôm khác như tôm thẻ. Ngoài ra, tôm sú hấp sau khi chế biến thịt rất ngọt và săn chắc, hợp với nhiều món như ăn tôm ăn ngay chấm tương; tôm hấp nước dừa, bia; tôm rim mắm, tôm kho thịt; làm topping cho các món ăn như miến trộn tôm, tôm xào.
- Giá trị dinh dưỡng: cung cấp protein hữu cơ đặc biệt rất thích hợp cho những người tập thể dục vì ăn thịt tôm có chức năng tăng cường và phục hồi cơ bắp sau tập luyện. Cải thiện hệ tim mạch vì chứa chất béo lành mạnh như axit béo omega-3 và omega-6. trong thịt tôm thẻ tươi sống chứa vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin B12, sắt, kẽm và selen. Những chất dinh dưỡng có chức năng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng để có một sức khỏe tốt và bền bỉ hơn.