Cách làm tôm chiên dừa giòn rụm, chấm xốt xoài cay ngon khó cưỡng
Chắc chắn không ai có thể từ chối món ăn hấp dẫn đến vậy: thịt tôm chín vừa tới bọc trong lớp cơm dừa chiên xù giòn rụm, chấm xốt xoài cay đậm vị, khơi dậy vị giác cực đỉnh.
Nguyên liệu:
- 700gr tôm thẻ Tafood
- 1/2 chén bột mì đa dụng
- Muối và hạt tiêu đen xay
- 2 quả trứng gà
- 1 chén cơm dừa nạo sấy khô
- 1/2 chén bột chiên xù
- 4 chén dầu thực vật
Xốt xoài cay
- 1 cốc xoài gọt vỏ và cắt nhỏ
- 1.5 thìa canh nước cốt chanh tươi
- 1.5 thìa canh mật ong
- 1 thìa canh tương ớt
- 1/4 thìa cà phê cốt dừa
- 1/2 thìa cà phê tỏi băm nhuyễn
Hướng dẫn:
Bước 1: Đối với xốt xoài: Cho xoài, nước cốt chanh, mật ong, tương ớt, nước cốt dừa và tỏi vào máy xay thực phẩm.
Bước 2: Nêm một chút muối và trộn đều hỗn hợp nước xốt. Đậy nắp lại và để sang 1 bên.
Bước 3: Tôm lột vỏ, bỏ đầu và giữ lại đuôi.
Bước 4: Làm nóng dầu ăn trong chảo chống dính.
Bước 5: Trong khi đợi dầu nóng thì chuẩn bị các phần bột:
- Trút bột mì đa dụng vào một chiếc khay (hoặc đĩa nông). Nêm muối và tiêu, đánh đều.
- Trong khay thứ hai, đánh trứng cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng hòa quyện vào nhau.
- Trộn dừa và bột chiên xù trong bát sâu lòng.
Bước 6: Giữ phần đuôi tôm, lăn phần thịt tôm vào đĩa bột mì. Lắc nhẹ để loại bỏ bột thừa.
Sau đó chuyển sang trứng và phủ đều các mặt trừ phần đuôi, nhấc lên và để trứng thừa chảy ra.
Chuyển tôm sang hỗn hợp dừa vụn, dùng tay ấn nhẹ để hỗn hợp vụn dừa dính vào thịt tôm.
Lần lượt làm như vậy với từng con tôm.
Bước 7: Chiên 9 đến 10 con tôm cùng lúc trong chảo dầu khoảng 1- 2 phút, cho đến khi tôm chín và có màu vàng nâu.
Bước 8: Vớt tôm ra khay có lót giấy thấm dầu để hút bớt dầu thừa sau khi chiên.
Bước 9: Thưởng thức khi nóng là ngon nhất và chấm với xốt xoài đã chuẩn bị.
Thông tin sản phẩm: Tôm thẻ xuất khẩu, lột vỏ chừa đuôi Size 16/20, NW 340g (Khay)
- Tôm thẻ là thủy sản có hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm nhiều thể loại khác nhau: tôm thẻ chân trắng, tôm thẻ bạc, tôm thẻ chân đỏ, … loại tôm này thường được nuôi nhiều hơn là đánh bắt.
- Tôm thẻ được lấy tên từ vẻ ngoài của nó, vì nó có thân màu trắng xám với chân và đuôi màu xanh nhạt. Loài tôm này có thể dài tới khoảng 20 cm và có vị hơi ngọt khi nấu chín. Tôm thẻ chân trắng thường được dùng trong nhiều món ăn khác nhau như gỏi, súp, xào và cũng là một lựa chọn phổ biến để nướng và chiên.
- Để chọn tôm thẻ tươi, bạn nên chọn những con tôm có màu sắc tươi sáng, không có mùi hôi, vỏ mỏng và không bị vỡ. Nếu tôm có những dấu hiệu trên thì chúng ta không nên lựa chọn vì chất lượng không tốt sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
- Chế biến: thịt tôm thẻ chắc, dai, vỏ dày nên thường được chế biến thành các món nướng và hấp, xào, rim và thịt tôm không bị hao hụt như các loại tôm khác như tôm thẻ. Ngoài ra, tôm sú hấp sau khi chế biến thịt rất ngọt và săn chắc, hợp với nhiều món như ăn tôm ăn ngay chấm tương; tôm hấp nước dừa, bia; tôm rim mắm, tôm kho thịt; làm topping cho các món ăn như miến trộn tôm, tôm xào.
- Giá trị dinh dưỡng: cung cấp protein hữu cơ đặc biệt rất thích hợp cho những người tập thể dục vì ăn thịt tôm có chức năng tăng cường và phục hồi cơ bắp sau tập luyện. Cải thiện hệ tim mạch vì chứa chất béo lành mạnh như axit béo omega-3 và omega-6. trong thịt tôm thẻ tươi sống chứa vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin B12, sắt, kẽm và selen. Những chất dinh dưỡng có chức năng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng để có một sức khỏe tốt và bền bỉ hơn.