Cách làm gỏi cuốn tôm thịt thanh mát cho ngày hè
Cách làm gỏi cuốn tôm thịt thanh mát cho ngày hè
Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn được nhiều người yêu thích. Món ăn này đặc biệt phù hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức.
⭐ Nguyên liệu:
- Bánh tráng: 500g
- Thịt heo: 300g
- Bún tươi: 500g
- Rau sống: xà lách, húng lủi, húng quế, tía tô, rau diếp cá, giá đỗ, dưa leo, cà rốt
- Trứng cút: 10 quả
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu, chanh, tỏi, ớt
⭐ Cách làm:
- Tôm: Rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen. Ướp tôm với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.
- Thịt heo: Rửa sạch, luộc chín, vớt ra để nguội, thái mỏng.
- Rau sống: Rửa sạch, để ráo nước. Xà lách, húng lủi, húng quế, tía tô, rau diếp cá nhặt lá, giá đỗ cắt gốc. Dưa leo và cà rốt gọt vỏ, bào sợi.
- Trứng cút: Luộc chín, bóc vỏ.
- Cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm vào chén, khuấy đều cho tan. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Trải bánh tráng ra mặt phẳng, thoa một ít nước lên bánh tráng để bánh mềm dẻo.
- Xếp rau xà lách, húng quế, giá đỗ, dưa leo, cà rốt, bún, thịt heo, tôm, trứng cút lên bánh tráng.
- Cuốn bánh tráng lại theo hình trụ.
Gỏi cuốn ăn kèm với nước chấm và các loại rau thơm.
⭐ Bí quyết để có món gỏi cuốn ngon:
- Nên chọn tôm tươi ngon, thịt heo nạc mềm.
- Rau sống phải tươi xanh, rửa sạch và để ráo nước.
- Bánh tráng nên chọn loại mỏng và dai.
- Nước chấm pha vừa ăn, không quá mặn hoặc quá ngọt.
- Khi cuốn gỏi, nên cuốn chặt tay để gỏi không bị bung.
Thông tin sản phẩm: Tôm sú nguyên vị, lột vỏ lấy chỉ size 41/50, NW 340g (Khay)
Mã sản phẩm: RBA4413
Nhà cung cấp: Minh Hy JSC
Thương hiệu: Tafood
Xuất xứ: Việt Nam
Quy cách: 340g
- Đặc điểm của tôm sú nuôi có màu xanh lá cây, nâu, đỏ, xám, xanh. Tôm sú có lưng xen kẽ giữa màu xanh hoặc màu đen và màu vàng. Hiện nay tôm được nuôi ở nhiều nơi tại Việt Nam nhằm cung cấp nhu cầu thực phẩm cho người dùng.
- Giá trị dinh dưỡng: hàm lượng canxi cao, Omega-3, hàm lượng đạm cao, ít chất béo giúp tăng cường phát triển trí não, chống suy nhược. Ngoài ra, tôm sú còn có nhiều các vitamin và khoáng chất khác như vitamin A tốt cho mắt, vitamin B12 giúp giảm mệt mỏi, và selen giúp ngăn ngừa ung thư…
- Chế biến: thịt tôm sú chắc, dai, vỏ dày nên thường được chế biến thành các món nướng và hấp, xào, rim và thịt tôm không bị hao hụt như các loại tôm khác như tôm thẻ. Ngoài ra, tôm sú hấp sau khi chế biến thịt rất ngọt và săn chắc, hợp với nhiều món như ăn ngay chấm tương; tôm hấp nước dừa, bia; tôm rim mắm, tôm kho thịt; làm topping cho các món ăn như miến trộn tôm, tôm xào.