Tafood chuyên phân phối sỉ lẻ các loại hải sản tươi ngon, chất lượng tuyệt vời

Cách làm chả tôm đơn giản ngay tại nhà

Thứ Tư, 23/10/2024
Nguyễn Thị Nam Phương

Cách làm chả tôm thơm ngon

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Tôm tươi 300g

Thịt xay 150g

Cà rốt 1 củ

Bột mì 1 bát nhỏ

Hành khô, Hành lá 2 củ

Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, dầu điều, nước mắm, dầu ăn, đường

Cách chọn mua tôm tươi ngon

Tôm chất lượng tươi ngon là những con tôm có lớp vỏ ngoài trong suốt, có mùi nước biển, phần đuôi xếp lại với nhau, chân và đầu của tôm còn dính chắc vào thân.

Nên chọn mua những con tôm có thịt chắc, thân nhìn hơi cong, không có dấu hiệu tôm bị phình to bất thường.

Không nên chọn mua những con tôm bị chảy nước, phần thịt bị nhũn, đầu và các chân của tôm có dấu hiệu bị rụng rời, tôm có mùi lạ. Đây là những con tôm đã bị ươn, khi chế biến món ăn sẽ không được ngon và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bước 2: Sơ chế

Tôm: Cắt bỏ râu tôm, đầu tôm và chân tôm sau đó rút bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm sẽ đem rửa sạch lại với nước muối pha loãng và để ráo. Khi tôm đã được ráo nước, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút, quá trình này sẽ giúp cho tôm khi xay được mịn và bông hơn, sau khi tôm đã hơi đông cứng thì cho xuống ngăn mát tủ lạnh.

Hành khô: Bóc sạch vỏ, đập dập và băm nhỏ.

Hành lá: Nhặt sạch rửa nước và thái nhỏ.

Cà rốt: Gọt vỏ rửa sạch thái nhỏ thành những hạt lựu rồi băm nhỏ.

Bước 3: Ướp gia vị

Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn phần thịt tôm sau đó trút ra bát để riêng.

Cho tôm xay, thịt xay vào bát sạch, thêm hành khô băm nhỏ, cà rốt băm, hành lá thái nhỏ, thêm 2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa mắm, 1 thìa đường, 1 thìa hạt điều, 1/2 thìa hạt tiêu. Tiếp đến, đảo thật đều hỗn hợp tôm thịt xay cùng các gia vị cho ngấm, cho thêm 4 thìa bột mì vào đảo đều tay lần nữa, để hỗn hợp nghỉ trong 20 phút cho ngấm.

Bước 4: Xay nhuyễn và tạo hình

Thoa mỏng một chút dầu ăn vào lòng bàn tay, lấy từng phần hỗn hợp tôm thịt đã tẩm ướp và nặn thành những viên tròn dẹp vừa phải sau đó lăn qua 1 lớp bột mì để cố định lại khi rán không bị vỡ.

Bước 5: Chiên chả tôm

Cho chảo lên bếp làm nóng cho thêm một lượng dầu ăn vừa phải vào chảo đun sôi tiếp đến thả từ từ từng miếng chả tôm đã nặn sẵn vào chảo chiên, lật đều 2 mặt chả tôm sao cho chả có màu vàng đều 2 mặt.

Lót sẵn giấy thấm dầu vào dĩa lớn, khi chiên chả vàng ươm thì vớt ra.

Mách nhỏ:

Trong quá trình chiên chả nên đun mức lửa nhỏ vừa phải tránh tôm bị cháy bên ngoài nhưng phần lõi chưa chín.

Viết bình luận của bạn
Ẩn so sánh
Grab Mart Shopeee