Bật mí công thức làm món tôm hấp dầu hào ngon bất bại
Tôm hấp dầu hào không chỉ cung cấp đầy đủ dưỡng chất mà còn có hương vị đậm đà, kích thích vị giác.
Nguyên liệu:
- 2 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 củ hành tây nhỏ, thái múi cau
- 1/2 ớt chuông xanh, thái sợi
- 1/2 ớt chuông đỏ, thái sợi
- Hành lá, ngò rí
- Gừng
Cách làm:
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, chừa đuôi. Ướp tôm với 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, hành tím băm và tỏi băm trong 15 phút.
- Hành tây, ớt chuông rửa sạch, thái múi cau và thái sợi.
- Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
- Gừng gọt vỏ, cắt sợi.
- Xếp tôm vào đĩa, rưới phần nước ướp tôm còn lại lên trên.
- Cho đĩa tôm vào nồi hấp, hấp trong 10-15 phút cho đến khi tôm chín.
- Phi thơm hành tím băm và tỏi băm với 1 muỗng canh dầu ăn.
- Cho hành tây và ớt chuông vào xào chín.
- Thêm 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng canh nước lọc vào xào đều.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cho hành tây và ớt chuông vào xào chín.
- Thêm 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng canh nước lọc vào xào đều.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Cho tôm hấp ra đĩa, rưới nước sốt lên trên. Trang trí với hành lá, ngò rí và gừng sợi. Dùng nóng với cơm trắng.
Mẹo để món ăn ngon hơn
- Nên chọn tôm tươi để món ăn được ngon nhất.
- Có thể thay thế hành tây và ớt chuông bằng các loại rau củ quả khác theo sở thích.
- Nên hấp tôm với lửa vừa để tôm chín đều và không bị nát.
- Có thể ăn tôm hấp dầu hào kèm với bún, mì hoặc bánh tráng cuốn.
Thông tin sản phẩm: Tôm sú hấp nguyên vị, nguyên con Size 09/11, NW 340g (Khay)
- Đặc điểm của tôm sú nuôi có màu xanh lá cây, nâu, đỏ, xám, xanh. Tôm sú có lưng xen kẽ giữa màu xanh hoặc màu đen và màu vàng. Hiện nay tôm được nuôi ở nhiều nơi tại Việt Nam nhằm cung cấp nhu cầu thực phẩm cho người dùng.
- Giá trị dinh dưỡng: hàm lượng canxi cao, Omega-3, hàm lượng đạm cao, ít chất béo giúp tăng cường phát triển trí não, chống suy nhược. Ngoài ra, tôm sú còn có nhiều các vitamin và khoáng chất khác như vitamin A tốt cho mắt, vitamin B12 giúp giảm mệt mỏi, và selen giúp ngăn ngừa ung thư…
- Chế biến: thịt tôm sú chắc, dai, vỏ dày nên thường được chế biến thành các món nướng và hấp, xào, rim và thịt tôm không bị hao hụt như các loại tôm khác như tôm thẻ. Ngoài ra, tôm sú hấp sau khi chế biến thịt rất ngọt và săn chắc, hợp với nhiều món như ăn ngay chấm tương; tôm hấp nước dừa, bia; tôm rim mắm, tôm kho thịt; làm topping cho các món ăn như miến trộn tôm, tôm xào.