5 loại tôm dù rẻ đến mấy cũng không nên mua
Tôm thân thẳng, tôm có màu lạ, tôm bị đổi màu đầu... đều không tươi ngon, dễ gây ngộ độc.
1. Tôm có thân thẳng
Có hai loại tôm ướp lạnh, một loại là tôm sống đông lạnh nhanh và loại còn lại là tôm chết đông lạnh, giữa chúng có sự khác biệt lớn. Tôm sống được đông lạnh nhanh, cơ vẫn đàn hồi nên có thể uốn cong. Cơ của tôm chết mất tính đàn hồi và không thể uốn cong được. Vì vậy, khi chọn tôm ướp lạnh, nên mua tôm có thân cong thay vì tôm thẳng.
2. Tôm chết
Khi đi chợ, nhiều người băn khoăn không biết làm sao phân biệt tôm vừa mới chết hay không. Lúc này, bạn chỉ cần chạm vào nó. Bề mặt tôm chết tươi tương đối nhẵn, còn tôm đã chết lâu sẽ sinh ra nhiều vi khuẩn khiến bề mặt trở nên dính.
3. Tôm có màu sắc khác thường
Hầu hết tôm có màu xanh xám. Nếu bạn thấy chúng có màu trắng hoặc đen thì có vấn đề. Tôm thẻ chân trắng bởi chúng có thể đã bị đông lạnh quá lâu, mất nước nhiều khiến thịt bị ôi. Tôm đen là tôm đã hư và sinh ra vi khuẩn, khi đó, nếu ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn, có thể gây ngộ độc.
4. Tôm bị đổi màu đầu
Đối với tôm tươi bình thường, đầu tôm sẽ không đổi màu và có màu giống với thân tôm. Nếu điều kiện bảo quản không tốt, đầu tôm sẽ đổi màu, chuyển sang màu đỏ hoặc đen, tôm không còn tươi nên bạn không nên mua.
5. Tôm có mùi lạ
Tôm tươi dù sống hay chết cũng chỉ có mùi tanh thoang thoảng và hầu như không có mùi nào khác. Nếu ngửi thấy mùi chua, hôi, hăng nghĩa là tôm đã bị hư hỏng, sinh sôi vi khuẩn hoặc bị ngâm nước thuốc, đây là tôm có vấn đề, không nên mua.
Lưu ý 3 điểm khi mua tôm để tránh bị lừa
1. Ưu tiên mua tôm sống
Tôm sống chắc chắn tươi hơn tôm chết. Khi chọn tôm sống, lấy những con bơi nhanh và nhảy xa là tốt nhất, chứng tỏ chúng có năng lượng dồi dào. Nếu nó không bơi nhiều sau khi bị chạm vào, điều đó có nghĩa là nó yếu và có thể sắp chết.
2. Ưu tiên mua tôm uốn cong
Tôm sống khi ướp lạnh thường có hình dạng cong. Tôm thân thẳng khi đông lạnh là tôm chết nên không tươi ngon bằng.
3. Ưu tiên mua tôm có bề mặt mịn, sáng bóng
Tôm tươi có màu sáng hơn và bề mặt nhẵn. Nếu để tôm lâu ngày, chất dinh dưỡng trong cơ thể sẽ bị phân hủy, mất đi một lượng nước lớn, màu sắc bị xỉn và cơ thể tôm không được mịn màng.